Dịch vụ công bố sản phẩm

Công bố sản phẩm - đây là bước quan trọng trước khi đưa sản phẩm ra thị trường. Sản phẩm có thể là thực phẩm nhập khẩu, thực phẩm sản xuất trong nước, phụ gia, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, bao bì-dụng cụ chứa đựng thực phẩm...

Theo NĐ 15/2018/NĐ-CP hiệu lực ngày 02/02/2018, doanh nghiệp có thể tự tiến hành công bố sản phẩm. Khi thực hiện hồ sơ công bố, yêu cầu người thực hiện phải có kiến thức tốt về các quy định pháp luật hiện hành về an toàn thực phẩm. Việc xác định rõ các chỉ tiêu kiểu nghiệm và văn bản áp dụng là điều hết sức quan trọng. Điều này hỗ trợ doanh nghiệp hiểu rõ quy định về sản phẩm và hạn chế tối đa rủi ro xẩy ra khi hậu kiểm.

Cenlight với kinh nghiệm nhiều năm về tư vấn và thực hiện dịch vụ công bố sản phẩm. Chúng tôi luôn đưa ra những giải pháp tốt và chính xác nhất cho Khách hàng. Chúng tôi đã được các doanh nghiệp uy tín trên thị trường trao cho quyền tư vấn và thực hiện dịch vụ. Những doanh nghiệp đã/đang sử dụng dịch vụ chúng tôi như Dân&Đan, United Vision, Big C, Vincommerce, Chocolategraphics, Yillin VN, Thiên Ấn, ... và nhiều đơn vị forwarder khác

Cenlight thực hiện dịch vụ như sau:

 • Tư vấn về sản phẩm công bố;
 • Lên chỉ tiêu kiểu nghiệm và đưa mẫu đi kiểm;
 • Tiến hành công bố sản phẩm;
 • Tư vấn các việc liên quan sau công bố;
 • Hỗ trợ cung cấp các thông tin cần thiết khi hậu kiểm.

Thời gian xử lý như sau: 10 ngày làm việc

 • Kiểm nghiệm: 07 ngày làm việc;
 • Công bố sản phẩm: 03-05 ngày làm việc

Dưới đây là một số thông tin căn bản về công bố sản phẩm:

A – SẢN PHẨM THỰC HIỆN TỰ CÔNG BỐ SẢN PHẨM:

 1. Thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn,
 2. Phụ gia thực phẩm,
 3. Chất hỗ trợ chế biến thực phẩm
 4. Dụng cụ chứa đựng thực phẩm, vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm

Trừ các sản phẩm sau:

 • Sản phẩm, nguyên liệu sản xuất, nhập khẩu chỉ dùng để sản xuất, gia công hàng xuất khẩu hoặc phục vụ cho việc sản xuất nội bộ của tổ chức, cá nhân không tiêu thụ tại thị trường trong nước
 • Thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt.
 • Sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi.
 • Phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm không thuộc trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm hoặc không đúng đối tượng sử dụng do Bộ Y tế quy định.

B - KIỂM NGHIỆM SẢN PHẨM

 1. Trước khi tự công bố, sản phẩm dự kiến phải có phiếu kiểm nghiệm sản phẩm. Như vậy đối với sản phẩm nhập khẩu, doanh nghiệp có thể đưa mẫu đi kiểm nghiệm hoặc sử dụng phiếu kiểm nghiệm sản phẩm của đầu nước ngoài cung cấp.
 2. Phiếu kiểm nghiệm có thời hạn trong vòng 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.
 3. Phiếu kiểm nghiệm phải được cấp bởi phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm được công nhận phù hợp ISO 17025.
 4. Chỉ tiêu kiểm nghiệm: các chỉ tiêu an toàn do Bộ Y tế ban hành theo nguyên tắc quản lý rủi ro phù hợp với quy định của quốc tế hoặc các chỉ tiêu an toàn theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn tương ứng do tổ chức, cá nhân công bố trong trường hợp chưa có quy định của Bộ Y tế.

Lưu ý: Phiếu kiểm nghiệm nộp cho cơ quan nhà nước phải là bản chính hoặc bản sao chứng thực.

C - THỦ TỤC TỰ CÔNG BỐ SẢN PHẨM

I – Hồ sơ gồm :

 1. Bản tự công bố sản phẩm theo Mẫu số 01 Phụ lục I ban hành kèm theo NĐ 15/2018;
 2. Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm;

Lưu ý: Cần kiểm tra kỹ các quy định pháp luật VN và quốc tế để lên các chỉ tiêu kiểm nghiệm trước khi tiến hành tự công bố.

II – Trình tự thủ tục tự công bố sản phẩm

 1. Tiến hành công bố thông tin sản phẩm và gửi bản tự công bố đền cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Phương tiện công bố thông tin: một trong các phương tiện sau

 • Trên phương tiện thông tin đại chúng
 • Trang thông tin điện tử của doanh nghiệp/cá nhân
 • Niêm yết công khai tại trụ sở của tổ chức, cá nhân.

Nộp bản công bố cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền:

 • Phương thức gửi: gửi qua bưu điện hoặc trực tiếp
 • Số lượng hồ sơ gửi: 01 bản
 • Cơ quan tiếp nhận: Cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh) chỉ định.

Lưu ý: Trường hợp tổ chức, cá nhân có 02 cơ sở sản xuất trở lên cùng sản xuất một sản phẩm thì tổ chức/cá nhân có thể lựa chọn cơ quan nhà nước để nộp hồ sơ. Khi đã lựa chọn cơ quan quản lý nhà nước để nộp hồ sơ thì các lần tự công bố tiếp theo phải nộp hồ sơ tại cơ quan đã lựa chọn trước đó

Trách nhiệm cơ quan nhà nước tiếp nhận hồ sơ: lưu trữ hồ sơ và đăng tải tên tổ chức, cá nhân và tên các sản phẩm tự công bố trên trang thông tin điện tử của cơ quan tiếp nhận.

Ngôn ngữ thể hiện trong hồ sơ công bố sản phẩm: 

 • Bằng tiếng Việt
 • Trường hợp có tài liệu bằng tiếng nước ngoài thì tài liệu này phải được dịch qua tiếng Việt và được công chứng. Tài liệu phải còn hiệu lực tại thời điểm tự công bố

2. Lưu ý đối với tổ chức/cá nhân công bố sản phẩm:

Ngay sau khi tự công bố sản phẩm, tổ chức, cá nhân được quyền sản xuất, kinh doanh sản phẩm và chịu trách nhiệm hoàn toàn về an toàn của sản phẩm đó.

III - Trường hợp công bố lại hoặc bổ sung sau công bố: 

 1. Các trường hợp công bố lại: khi có sự thay đổi một trong các thông tin sau:
 • Tên sản phẩm
 • Thành phần cấu tạo
 1. Các trường hợp được bổ sung sau công bố:
 • Nếu có sự thay đổi khác các nội dung tên sản phẩm, xuất xứ, thành phần cấu tạo thì tổ chức, cá nhân gửi thông báo bằng văn bản các nội dung thay đổi đến cơ quan có thẩm quyền. Tổ chức cá nhân được sản xuất, kinh doanh sản phẩm ngay sau khi gửi thông báo.

Dịch vụ tư vấn công bố chất lượng Cenlight

Khi công bố sản phẩm cần phải có kinh nghiệm, kiến thức chuyên sâu về pháp luật an toàn toàn thực phẩm. Việc này hạn chế tối đa rủi ro pháp lý có thể xẩy cho doanh nghiệp.

Cenlight có kinh nghiệm nhiều năm, kiến thức chuyên môn tốt và nhiệt tình trong công việc, Quý khách sẽ hài lòng khi sử dụng dịch vụ tư vấn công bố tiêu chuẩn chất lượng của Cenlight.

Vui lòng liên hệ Cenlight: 028.38 132 622  - 0919 59 59 66

0919 59 59 66