Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Vệ sinh an toàn thực phẩm là tất cả các điều kiện từ khâu sản xuất, chế biến, đóng gói, phân phối, bảo quản… giúp cho thực phẩm được sạch sẽ an toàn đối với sức khỏe người tiêu dùng. Chính vì tính chất ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, nên các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cần phải làm thủ tụcxin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩmđể bảo vệ người tiêu dùng cũng như bảo vệ thương hiệu của doanh nghiệp.

Những cơ sở không thuộc đối tượng cấp giấy chứng vệ sinh an toàn thực phẩm:

Cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng ban đầu nhỏ lẻ.
Cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ không có yêu cầu bảo quản sản phẩm đặc biệt.
Cơ sở bán hàng rong.
Cơ sở kinh doanh bao gói sẵn không yêu cầu điều kiện bảo quản đặc biệt.
Cơ sở kinh doanh bao bì, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.

2. Thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận VSATTP
Cục An toàn thực phẩm: Quản lý và cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VSATTP cho các cơ sở sản xuất kinh doanh:

Thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng
Phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm
Dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Y tế

Chi cục VSATTP: Quản lý và cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VSATTP cho các cơ sở sản xuất kinh doanh:

Cơ sở kinh doanh nước khoáng thiên nhiên, nước uống đóng chai
Cơ sở nhỏ lẻ sản xuất (kinh doanh) thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng.
Cơ sở nhỏ lẻ sản xuất phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm.
Cơ sở sản xuất bao bì, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.
Dịch vụ ăn uống: bếp ăn tập thể, suất ăn công nghiệp, nhà hàng khách sạn, quán cà phê, quán ăn…

Bộ Công thương: Quản lý và cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VSATTP cho các cơ sở sản xuất kinh doanh rượu, bia, nước giải khát, sữa chế biến, dầu thực vật, sản phẩm chế biến tinh bột, bánh mứt, kẹo và bao bì chứa đựng các sản phẩm trên.

Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn: Quản lý và cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VSATTP cho các cơ sở:

Cơ sở sản xuất ban đầu nông lâm, thủy sản, muối (trồng trọt, chăn nuôi, thu hái đánh bắt, khai thác nông lâm thủy sản, sản xuất muối)
Cơ sở sản xuất kinh doanh ngũ cốc, thịt, sản phẩm thịt, sản phẩm và sản phẩm thủy sản, rau củ quả và sản phẩm rau củ quả, trứng và sản phẩm trứng, sữa tươi nguyên liệu, mật ong và sản phẩm mật ong, thực phẩm biến đổi gen, muối, gia vị, đường, chè, cà phê, cacao, hạt tiêu, điều, các nông sản thực phẩm và dụng cụ, vật liệu bao gói chứa đựng những loại thực phẩm trên.

3. Tài liệu cần cung cấp gồm:

Bản sao công chứng Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
Thông tin liên quan đến cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, bao gồm:

– Bản vẽ sơ đồ mặt bằng cơ sở sản xuất, kinh doanh và các khu vực xung quanh
– Bản mô tả quy trình chế biến hoặc sản xuất

Chứng nhận đã tham gia lớp tập huấn vệ sinh an toàn thực phẩm và Giấy khám sức khỏe của các nhân viên và chủ cơ sở

Đối với cơ sở đã áp dụng hệ thống quản lý chất lượng vệ sinh, an toàn thực phẩm nộp kèm theo HACCP (phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn).

 

Bài viết liên quan:

0919 59 59 66