Tư vấn giấy phép lao động

Giấy phép lao động (hay còn gọi là Work permit) là loại  giấy tờ cho phép người nước ngoài làm việc hợp pháp tại Việt Nam. Thời hạn của giấy phép lao động tối đa 02 năm. Cenlight chúng tôi chuyên tư vấn giấy phép lao động, thẻ tạm trú cho người nước ngoài.

Theo Nghị định 11/2016/NĐ-CP và Thông tư 40/2016/TT-BLĐTBXH quy định như sau:

Điều kiện gì để người nước ngoài được cấp giấy phép lao động ?
1. Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật.
2. Có sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc.
3. Là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật.
4. Không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài.
5. Được chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc sử dụng người lao động nước ngoài.

Doanh nghiệp cần làm gì để có thể xin giấy phép lao động cho người nước ngoài ?

Theo Nghị định số 11/2016/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của bộ luật lao động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 01/04/2016. Trong nghị định này có 1 số nội dung chính cần lưu ý như sau:

Quá trình xin giấy phép lao động và thẻ tạm trú cho người nước ngoài:

Bước 1: Xác Định vị trí tuyển dụng:

Lưu ý: Hồ sơ xin Giấy phép lao động Doanh nghiệp thường hay gặp khó khăn ở việc chọn vị trí công việc cho phù hợp với thành phần hồ sơ và năng lực của người lao động. ( ví dụ: Bằng cấp khác chuyên ngành, xác nhận kinh nghiệm không đúng vị trí làm việc, không có bằng cấp…)

1 – Đối với chức danh Quản Lý: Được chia thành 2 loại: Nhà quản lý và Giám Đốc điều hành. (không yêu cầu có Bằng Cấp

– Nhà Quản lý: Là người quản lý doanh nghiệp theo quy định tại Khoản 18 Điều 4 Luật Doanh nghiệp hoặc là người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu của cơ quan, tổ chức.
– Giám Đốc Điều Hành: Là người đứng đầu và trực tiếp điều hành đơn vị trực thuộc cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

2 – Đối với chức danh Chuyên Gia: Phải đáp ứng đủ 2 điều kiện vừa có bằng đại học chuyên ngành và có ít nhất 03 năm kinh nghiệm liên quan vị trí tuyển dụng.

3 – Đối với chức danh Lao Động Kỹ Thuật: Phải đảm bảo 2 điều kiện là: Được đào tạo 1 năm chuyên ngành kỹ thuật hoặc chuyên ngành khác và có ít nhất 03 năm kinh nghiệm làm việc trong chuyên ngành được đào tạo.

Bước 2: Đăng ký nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài:
Trong khoảng 30 ngày dự kiến người nước ngoài sẽ bắt đầu làm việc chính thức tại doanh nghiệp, Quý khách phải xin công văn chấp thuận tuyển dụng lao động người nước ngoài tại Sở Lao Động Thương Binh Xã Hội tỉnh hoặc thành phố nơi Doanh nghiệp đang hoạt động.

Hồ sơ cần chuẩn bị:
1. Giấy chứng nhận đầu tư/ Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp: Bản sao y công chứng
2. Một số giấy tờ phát sinh khác
Thời gian dự kiến: 15 ngày làm việc

Bước 3: Tiến Hành Xin Giấy Phép Lao Động:
Doanh nghiệp phải nộp hồ sơ xin Giấy phép lao động trước ít nhất 15 ngày kể từ ngày người nước ngoài dự kiến bắt đầu làm việc cho Doanh Nghiệp.

* Hồ sơ cần chuẩn bị:
1 – Lý lịch tư pháp: Người nước ngoài nếu chưa từng đến Việt Nam thì phải có lý lịch tư pháp nước ngoài, ngược lại với trường hợp đã nhập cảnh Việt Nam có đăng ký tạm trú, tạm vắng thì phải xin thêm Lý Lịch Tư Pháp Việt Nam tại Sở Tư Pháp Tỉnh, Thành Phố nơi người đó đăng ký tạm trú.

2 – Giấy khám sức khoẻ: Nếu khám ở Việt Nam thì phải đến các bệnh viện do Bộ y tế cấp phép khám sức khỏe cho người nước ngoài. (danh sách bệnh viện).

Trường hợp khám sức khỏe ở nước ngoài thì phải Hợp Pháp Hóa Lãnh Sự và dịch sang Tiếng Việt và chứng thực theo quy định pháp luật Việt Nam.

3 – Hộ chiếu: Bản sao y công chứng toàn cuốn ( kể cả trang trống).

4. Hình ảnh: 2 tấm 4×6, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu), ảnh chụp không quá 06 tháng.

5 – Văn bản xác minh là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia, lao động kỹ thuật.

– Xác nhận kinh nghiệm: Từng làm việc vị trí liên quan.

– Quyết định bổ nhiệm:  có xác định người lao động nước ngoài đó đã làm việc ở vị trí liên quan.

– Giấy phép lao động cũ: cùng vị trí làm việc hoặc liên quan.

– Hợp đồng lao động

– Bằng cấp (trường hợp Chuyên Gia)

* Thời gian dự kiến: Xin Cấp mới 7 ngày làm việc – Xin cấp lại 3 ngày làm việc.
Thời hạn của giấy phép lao động: 2 năm.

Sau khi có giấy phép lao động, doanh nghiệp có thể tiến hành xin thẻ tạm trú cho người nước ngoài. Thời hạn thẻ tạm trú theo thời hạn của Giấy phép lao động

Lưu ý: Visa trên hộ chiếu của nước ngoài phải có ký hiệu LĐ, trường hợp ký hiệu DN phải bổ sung thêm công văn nhận thị thực tại cửa khẩu

DỊCH VỤ TƯ VẤN GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG CENLIGHT

1- Tư vấn chi tiết hồ sơ cần chuẩn bị từ phía người lao động nước ngoài và từ doanh nghiệp;

2- Cùng với khách hàng chuẩn bị tài liệu: Hợp pháp hóa lãnh sự tài liệu nước ngoài (nếu có), dịch thuật công chứng tài liệu…

3 – Đăng ký nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài;

4 – Soạn hồ sơ và chuẩn bị hồ sơ cần thiết để tiến hành nộp hồ sơ xin giấy phép lao động;

5 – Tiến hành xin giấy phép lao động cho người nước ngoài;

6 – Tư vấn nội dung liên quan người lao động nước ngoài sau khi có giấy phép lao động;

7 – Tư vấn cấp lại giấy phép lao động khi hết hạn.

Với dịch vụ tư vấn giấy phép lao động của chúng tôi, khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm về thời gian, kết quả của dịch vụ.

Bài viết liên quan:

 

 

Cảm ơn Bạn đã ghé thăm website Cenlight!

0919 59 59 66