Công bố thực phẩm nhập khẩu

Thực phẩm nhập khẩu là mặt hàng thuộc đối tượng phải kiểm tra an toàn thực phẩm trước khi được phép nhập khẩu vào Việt Nam. Đối với thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm… đều phải tiến hành công bố sản phẩm trước khi nhập khẩu và đưa sản phẩm ra thị trường.

Với quy định hiện nay, thủ tục công bố sản phẩm cũng đơn giản hơn trước. Tuy nhiên, việc công bố sản phẩm cần phải chính xác, đúng luật để hạn chế tối đa rủi ro khi hậu kiểm.

I- Quy trình công bố thực phẩm nhập khẩu như sau: 07 ngày làm việc

  • Lên chỉ tiêu và kiểm nghiệm sản phẩm
  • Soạn và hoàn tất hồ sơ công bố thực phẩm

II- Một số lưu ý khi tiến hành công bố thực phẩm:

  1. Thành phần sản phẩm: Thành phần của sản phẩm phải đảm bảo không có chứa các chất phụ gia không được phép sử dụng ở Việt Nam.
  2. Chỉ tiêu kiểm nghiệm an toàn thực phẩm: Phải đảm bảo các tiêu tiêu chuẩn an toàn về kim loại, vi sinh… do Bộ Y tế ban hành theo nguyên tắc quản lý rủi ro phù hợp với quy định của quốc tế hoặc các chỉ tiêu an toàn theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn tương ứng do tổ chức, cá nhân công bố trong trường hợp chưa có quy định của Bộ Y Tế.
  3. Nhãn tiếng việt: Nội dung ghi nhãn phải đảm bảo đầy đủ nội dung và cách ghi theo quy định của luật về nhãn hàng hóa.

 III – Căn cứ pháp lý:

  • Nghị định số 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm.
  • Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.
  • Các QCVN quy định về chỉ tiêu an toàn thực phẩm.

 

Spread the word. Share this post!

Gọi
%d bloggers like this: