Giấy phép kinh doanh vận tải

DỊCH VỤ ĐĂNG KÝ CẤP MỚI/CẤP LẠI GIẤY PHÉP KINH DOANH VẬN TẢI, PHÙ HIỆU-BIỂN HIỆU

Cenlight chuyên dịch vụ đăng ký CẤP MỚI/CẤP LẠI/GIA HẠN giấy phép kinh doanh vận tải, phù hiệu, biển hiệu. Chúng tôi đã thực hiện dịch vụ cho nhiều Khách hàng từ 2013 đến nay.

DỊCH VỤ NHANH, UY TÍN VÀ CHUYÊN NGHIỆP.

Theo quy định mới, có sự thay đổi về Chứng chỉ/bằng cấp của người điều hành vận tải. Hiện nay, người điều hành vận tải phải có chứng chỉ sơ cấp về vận tải trở lên thì mới được làm người điều hành vận tải. Đây là điểm khác biệt so với trước đây (bất kỳ cá nhân có bằng cao đẳng trở lên chuyên ngành kinh tế, kỹ thuật, luật + kinh nghiệm 3 năm).

Vui lòng liên hệ trực tiếp chúng tôi để được hỗ trợ tốt hơn - nhanh hơn. HOTLINE/ZALO:  0919 59 59 66

Quý Khách hàng chỉ cần gửi bản chụp giấy tờ sau  qua ZALO cho Chúng tôi. Chúng tôi sẽ triển khai ngay dịch vụ cho Quý Khách

♦ Giấy phép kinh doanh vận tải cần =>  Giấy CN đăng ký doanh nghiệp + Chứng chỉ/bằng cấp và CMND/CCCD của người điều hành vận tải tải (nếu có).

♦ Phù hiệu cần => Giấy đăng ký xe + Sổ kiểm định + Thông tin đăng nhâp GPS.

Giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô (Năm 2020)

Vui lòng liên hệ Cenlight để được tư vấn nhanh nhất: 028.38 132 622  - 0919 59 59 66

Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là việc thực hiện ít nhất một trong các công đoạn chính của hoạt động vận tải (trực tiếp điều hành phương tiện, lái xe hoặc quyết định giá cước vận tải) để vận chuyển hành khách, hàng hóa trên đường bộ nhằm mục đích sinh lợi.

Theo Nghị định 10/2020/NĐ-CP, đơn vị kinh doanh vận tải hành khách, vận tải hàng hóa phải có Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô (Điều 17) và phù hiệu, biển hiệu xe các loại. Đơn vị kinh doanh vận tải gồm doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình. Sau khi có giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, đơn vị kinh doanh vận tải tiến hành xin phù hiệu, biểu hiện xe theo đúng quy định.Giấy phép kinh doanh vận tải hiện nay không quy định thời hạn.giấy phép kinh doanh van tai va phu hieu xe

Cenlight chuyên cung cấp dịch vụ hỗ trợ Khách hàng xin giấy phép kinh doanh vận tải và phù hiệu, biển hiệu xe các loại. Với kinh nghiệm thực hiện dịch vụ nhiều năm, Khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng dịch vụ của Chúng tôi.

Cenlight xin được tóm tắt một số quy định về kinh doanh vận tải bằng xe ô tô như sau (theo Nghị định 10/2020/NĐ-CP):

1. Các loại hình kinh doanh vận tải hàng hoá bằng xe ô tô:

a. Kinh doanh vận tải hàng hóa siêu trường, siêu trọng:

 • Kinh doanh vận tải hàng hóa siêu trường, siêu trọng là việc sử dụng xe ô tô phù hợp để vận chuyển loại hàng có kích thước hoặc trọng lượng vượt quá giới hạn quy định nhưng không thể tháo rời;
 • Khi vận chuyển hàng hóa siêu trường, siêu trọng, lái xe phải mang theo Giấy phép lưu hành (Giấy phép sử dụng đường bộ) còn hiệu lực do cơ quan có thẩm quyền cấp.

b. Kinh doanh vận tải hàng nguy hiểm: là việc sử dụng xe ô tô để vận chuyển hàng hóa có chứa các chất nguy hiểm có khả năng gây nguy hại tới tính mạng, sức khỏe con người, môi trường, an toàn và an ninh quốc gia. Xe ô tô kinh doanh vận tải hàng nguy hiểm phải có Giấy phép vận chuyển hàng nguy hiểm do cơ quan có thẩm quyền cấp.

c. Kinh doanh vận tải hàng hóa bằng công-ten-nơ: là việc sử dụng xe đầu kéo kéo rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc để vận chuyển công-ten-nơ.

d. Kinh doanh vận tải hàng hóa thông thường:  là hình thức kinh doanh vận tải hàng hóa trừ các hình thức kinh doanh vận tải quy định tại mục a, b, c nêu ở trên.

Lưu ý:  Xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa bằng công-ten-nơ phải có phù hiệu “XE CÔNG-TEN-NƠ”, xe ô tô đầu kéo kéo rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc kinh doanh vận tải hàng hóa phải có phù hiệu “XE ĐẦU KÉO”, xe ô tô tải kinh doanh vận tải hàng hóa thông thường và xe taxi tải phải có phù hiệu “XE TẢI” và được dán cố định phía bên phải mặt trong kính trước của xe; phải được niêm yết đầy đủ các thông tin trên xe theo hướng dẫn của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải.

2. Các loại hình kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô:

a. Kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô theo tuyến cố định

 • Phải có phù hiệu “XE TUYẾN CỐ ĐỊNH” và được dán cố định phía bên phải mặt trong kính trước của xe.

b. Kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt theo tuyến cố định

 • Phải có phù hiệu “XE BUÝT” và được dán cố định phía bên phải mặt trong kính trước của xe; phải được niêm yết đầy đủ các thông tin trên xe.

c. Kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi

 • Phải có phù hiệu “XE TAXI” và được dán cố định phía bên phải mặt trong kính trước của xe; phải được niêm yết đầy đủ các thông tin trên xe

d. Kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng (Điều 7 NĐ 10/2020):

 • Phải có phù hiệu “XE HỢP ĐỒNG” và được dán cố định phía bên phải mặt trong kính trước của xe; phải được niêm yết các thông tin khác trên xe
 • Hợp đồng vận chuyển phải được đàm phán và ký kết trước khi thực hiện vận chuyển giữa đơn vị kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng với người thuê vận tải có nhu cầu thuê cả chuyến xe (bao gồm cả thuê người lái xe)

e. Kinh doanh vận tải khách du lịch bằng xe ô tô (Điều 8 NĐ 10/2020)

 • Có biển hiệu “XE Ô TÔ VẬN TẢI KHÁCH DU LỊCH” và được dán cố định phía bên phải mặt trong kính trước của xe; phải được niêm yết các thông tin trên xe;
 • Phải được niêm yết (dán cố định) cụm từ “XE DU LỊCH” làm bằng vật liệu phản quang trên kính phía trước và kính phía sau xe; với kích thước tối thiểu của cụm từ “XE DU LỊCH” là 06 x 20 cm;
 • Hợp đồng vận chuyển hoặc hợp đồng lữ hành phải được đàm phán và ký kết trước khi thực hiện vận chuyển giữa đơn vị kinh doanh vận tải khách du lịch bằng xe ô tô với người thuê vận tải có nhu cầu thuê cả chuyến xe (bao gồm cả thuê người lái xe).

3. Hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô.

* Đối với doanh nghiệp, hợp tác xã: phải có người điều hành vận tải có văn bằng, chứng chỉ ngành vận tải (theo hướng dẫn Bộ GTVT).

Hồ sơ gồm:

 • Giấy đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh.
 • Bản sao văn bằng, chứng chỉ của người trực tiếp điều hành hoạt động vận tải.
 • Bản sao hoặc bản chính Quyết định thành lập và quy định chức năng, nhiệm vụ của bộ phận quản lý, theo dõi các điều kiện về an toàn giao thông (áp dụng đối với doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định, vận tải hành khách bằng xe buýt, vận tải hành khách bằng xe taxi, vận tải hàng hóa bằng công-ten-nơ, vận tải hành khách sử dụng hợp đồng điện tử).

* Đối với hộ kinh doanh, hồ sơ gồm:

 • Giấy đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh theo mẫu quy định tại Phụ lục I của Nghị định này.
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

* Thời gian thực hiện: 07 ngày làm việc

4. Các trường hợp thu hồi Giấy phép kinh doanh không thời hạn một trong các trường hợp sau đây:

 • Cung cấp bản sao không đúng với bản chính hoặc thông tin sai lệch trong hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh;
 • Không kinh doanh vận tải trong thời hạn 06 tháng, kể từ ngày được cấp Giấy phép kinh doanh hoặc ngừng kinh doanh vận tải trong thời gian 06 tháng liên tục;
 • Chấm dứt hoạt động theo quy định của pháp luật hoặc theo đề nghị của đơn vị kinh doanh vận tải;
 • Sửa chữa hoặc làm sai lệch dữ liệu hình ảnh từ camera lắp trên xe trước, trong và sau khi truyền dữ liệu.

5. Căn cứ pháp lý:

 • Nghị định số 10/2020/NĐ-CP ngày 17 tháng 01 năm 2020 của Chính phủ quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô (Hiệu lực 04/04/2020)
 • Thông tư 12/2020/TT-BGTVT quy định về tổ chức, quản lý hoạt động vận tải bằng xe ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ do Bộ Giao thông vận tải ban hành (hiệu lực 15/07/2020).

Đối với đơn vị kinh doanh vận tải, để có phù hiệu xe và biển hiệu thì trước tiên các đơn vị này phải có giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô. Ngoài ra, các đơn vị cần lưu ý thêm các thông tin liên quan, xe, lái xe, giấy tờ, huấn luyện nghiệp vụ vận tải vả an toàn giao thông cho nhân viên...cũng như các tài liệu liên quan như giấy vận chuyển, hợp đồng vận chuyển.

DỊCH VỤ CENLIGHT:

- Tư vấn đầy đủ các trường hợp cần xin giấy phép kinh doanh vận tải: doanh nghiệp kinh doanh vận tải, đơn vị vận chuyển hàng hóa nội bộ của công ty, công ty có vốn đầu tư nước ngoài...

- Xin giấy phép kinh doanh vận tải.

- Đăng ký phù hiệu, biển hiện xe các loại.

Spread the word. Share this post!

Liên hệ
%d bloggers like this: