Chuyển tới nội dung

Dịch vụ Công bố thực phẩm sản xuất trong nước

THÔNG BÁO QUY ĐỊNH MỚI VỀ CÔNG BỐ SẢN PHẨM

Theo NĐ 15/2018, hiệu lực ngày 02/02/2018 về công bố sản phẩm, tùy vào từng loại sản phẩm để tiến hành thủ tục tự công bố sản phẩm hay đăng ký công bố sản phẩm.

Quý khách vui lòng xem thêm thông tin hoặc liên hệ Cenlight để biết thêm thông tin: 

– Thủ tục tự công bố sản phẩm

– Thủ tục đăng ký công bố sản phẩm

Cũng tương tự như công bố chất lượng thực phẩm nhập khẩu,thực phẩm sản xuất trong nước cũng phải tiến hành công bố sản phẩm theo đúng quy định của pháp luật. Khi công bố sản phẩm, doanh nghiệp cũng cần phải phân loại sản phẩm, kiểm nghiệm sản phẩm và tiến hành công bố sản phẩm.Tuy nhiên, đối với sản phẩm sản xuất trong nước có điểm khác là cá nhân/tổ chức tự sản xuất thực phẩm thì phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc nếu nhờ đơn vị khác gia công thì phải có hợp đồng gia công và đơn vị gia công này cũng phải đáp ứng đủ điều kiện về an toàn thực phẩm.

Công bố chất lượng sản phẩm là bước đầu tiên và cần thiết để cá nhân/tổ chức sản xuất đưa sản phẩm ra thị trường. Ví dụ như thực phẩm muốn đưa vào hệ thống siêu thị thì siêu thị sẽ yêu cầu doanh nghiệp phải cung cấp bản công bố này, sản phẩm nước đá muốn cung cấp cho các nhà hàng thì phải có bản công bố hợp quy. Như vậy đây không những là yêu cầu bắt buộc đối với doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm mà còn là yêu cầu của đối tác, khách hàng khi ký hợp đồng với cá nhân/tổ chức sản xuất thực phẩm.

Quy trình, hồ sơ cần chuẩn bị để tiến hành công bố thực phẩm sản xuất trong nước như sau:

1. Kiểm nghiệm sản phẩm: 07 ngày làm việc
Trước khi kiểm nghiệm sản phẩm thì cần phải phân loại sản phẩm để đưa ra các chỉ tiêu chất lượng chủ yếu để kiểm nghiệm sản phẩm dựa vào quy định tại QCVN (nếu có) và các quy định khác về An toàn thực phẩm.

Khâu này là khâu quan trọng của quá trình công bố sản phẩm, vì nếu không đưa ra được các chỉ tiêu đúng thì khi nộp hồ sơ công bố sẽ bị cơ quan nhà nước yêu cầu kiểm nghiệm lại theo đúng quy định của luật.

– Số mẫu sản phẩm: Tùy thuộc vào từng loại sản phẩm;
– Chỉ tiêu kiểm nghiệm: dựa vào QCVN (nếu có) và quy định về ATTP;
– Tổ chức kiểm nghiệm: đạt tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật;
– Kết quả kiểm nghiệm: Giúp đánh giá chất lượng sản phẩm.

2. Tiến hành công bố sản phẩm: 10-25 ngày làm việc
– Công bố hợp quy: 10 ngày làm việc;
– Công bố phù hợp an toàn thực phẩm: 20-25 ngày làm việc;

3. Hồ sơ công bố chất lượng sản phẩm:
– Giấy phép kinh doanh/Giấy chứng nhận đầu tư: 02 bản sao công chứng;
– Kết quả kiểm nghiệm sản phẩm (nếu có);
– Nhãn sản phẩm;
– Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
– Hợp đồng gia công, giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm(áp dụng đối với trường hợp cá nhân/tổ chức nhờ đơn vị khác gia công).
– Tài liệu khoa học chứng minh công dụng của sản phẩm (nếu có, áp dụng đối với thực phẩm chức năng);
– Giấy chứng nhận HACCP, ISO22000 và giấy tờ khác tương đương (nếu có);
Nếu sản phảm công bố có các tài liệu này thì hàng năm doanh nghiệm chỉ cần kiểm định định kỳ 01 lần/năm, nếu không thì 02 lần/năm.
– Và một số thông tin khác của sản phẩm, nhà sản xuất.

4. Cơ quan tiếp nhận hồ sơ công bố thực phẩm nhập khẩu:
– Sản phẩm thường: Chi Cục An toàn thực phẩm;
– Thực phẩm chức năng: Cục An toàn thực phẩm.

 

Cảm ơn Bạn đã ghé thăm Cenlight!

All in one
Gọi