Chuyển tới nội dung

Đăng ký phù hiệu xe

phù hiệu xe

DỊCH VỤ TƯ VẤN PHÙ HIỆU XE CÁC LOẠI

Vui lòng liên hệ Cenlight để được tư vấn nhanh nhất: 028.38 132 622  – 0919 59 59 66

Phù hiệu xe do Sở Giao thông vận tải cấp cho xe kinh doanh vận tải. Hay xe kinh doanh vận tải hành khách và hàng hóa, khi lưu thông bắt buộc phải có phù hiệu. Thời hạn phù hiệu tối đa 7 năm. Thời hạn này phụ thuộc vào thời hạn giấy phép kinh doanh vận tải, niên hạn xe… Giấy phép kinh doanh vận tải theo quy định mới không còn ghi thời hạn giấy phép.


Ghi chú nhanh các trường hợp xe muốn đăng ký phù hiệu:

1. Xe thuộc sở hữu công ty => có 3 lựa chọn sau: 

 • Công ty tự đăng ký Giấy phép kinh doanh vận tải => tự đăng ký phù hiệu cho tất cả xe công ty sở hữu
 • Công ty cho xe vào Hợp tác xã => HTX tự đăng ký phù hiệu và công ty phải trả phí hàng năm
 • Công ty cho công ty khác kinh doanh vận tải thuê xe => Công ty thuê tự tiến hành đăng ký phù hiệu

2. Xe thuộc sở hữu cá nhân => có 3 lựa chọn

 • Cá nhân mở hộ kinh doanh có ngành kinh doanh vận tải => tiến hành đăng ký Giấy phép kinh doanh vận tải và phù hiệu Trường hợp này chỉ đúng cho XE TẢI thôi nhé.
 • Cá nhân cho xe vô hợp tác xã => HTX sẽ tự xin và trả phí cho họ.
 • Cá nhân thông qua công ty kinh doanh vận tải để đăng ký => Tức là cá nhân này phải mở hộ kinh doanh có chức năng cho thuê xe thì công ty kinh doanh vận tải mới đăng ký được.

Cenlight chuyên dịch vụ đăng ký phù hiệu cho các loại xe container, xe tải, xe hợp đồng… DỊCH VỤ NHANH – 1 ngày hay 3 ngày làm việc, chúng tôi có thể hỗ trợ. Vui lòng liên hệ Cenlight để được phục vụ nhanh nhất – Hotline  0919 59 59 66

Đơn vị kinh doanh có Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô được cấp phù hiệu phù hợp với loại hình kinh doanh đã được cấp phép. Tại một thời điểm, mỗi xe chỉ được cấp và sử dụng một loại phù hiệu tương ứng với một loại hình kinh doanh vận tải.

1. Các loại phù hiệu được cấp:

 • Phù hiệu “XE TUYẾN CỐ ĐỊNH”,
 • Xe ô tô sử dụng để vận tải trung chuyển hành khách phải có phù hiệu “XE TRUNG CHUYỂN” .

Vận tải trung chuyển hành khách là hoạt động vận tải không thu tiền do doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định sử dụng xe ô tô chở người từ 16 chỗ trở xuống (kể cả người lái xe) để đón, trả khách đi các tuyến vận tải khách cố định của đơn vị mình đến bến xe khách hoặc điểm dừng đón, trả khách của tuyến cố định trên địa bàn địa phương hai đầu tuyến.

 • Phù hiệu “XE HỢP ĐỒNG” và “XE BUÝT”
 • Biển hiệu “XE Ô TÔ VẬN TẢI KHÁCH DU LỊCH”
 • Xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa bằng công-ten-nơ phải có phù hiệu “XE CÔNG-TEN-NƠ”
 • Xe ô tô đầu kéo kéo rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc kinh doanh vận tải hàng hóa phải có phù hiệu “XE ĐẦU KÉO”
 • Xe ô tô tải kinh doanh vận tải hàng hóa thông thường và xe taxi tải phải có phù hiệu “XE TẢI”

Lưu ý: Xe ô tô có phù hiệu loại “XE CÔNG-TEN-NƠ” được vận chuyển công-ten- nơ và hàng hóa khác. Xe có phù hiệu loại “XE TẢI” hoặc “XE ĐẦU KÉO” không được vận chuyển công-ten-nơ.

2. Thời hạn có giá trị của phù hiệu:

 • Phù hiệu cấp cho xe ô tô kinh doanh vận tải, cho xe trung chuyển có giá trị 07 năm hoặc theo đề nghị của đơn vị kinh doanh vận tải (thời gian đề nghị trong khoảng từ 01 năm đến 07 năm) và không quá niên hạn sử dụng của phương tiện;
 • Phù hiệu “XE TUYẾN CỐ ĐỊNH” cấp cho các xe tăng cường giải tỏa hành khách trong các dịp Tết Nguyên đán có giá trị không quá 30 ngày; các dịp Lễ, Tết dương lịch và các kỳ thi trung học phổ thông Quốc gia, tuyển sinh đại học, cao đẳng có giá trị không quá 10 ngày.

3. Hồ sơ đề nghị đăng ký phù hiệu:

– Hồ sơ đề nghị cấp gồm:

 • Giấy đề nghị cấp theo mẫu quy định.
 • Bản sao giấy đăng ký xe ô tô hoặc bản sao giấy hẹn nhận giấy đăng ký phù hiệu của cơ quan cấp đăng ký.

Trường hợp phương tiện không thuộc quyền sở hữu của đơn vị kinh doanh vận tải thì xuất trình thêm bản sao một trong các giấy tờ sau: Hợp đồng thuê phương tiện bằng văn bản với tổ chức, cá nhân hoặc hợp đồng dịch vụ giữa thành viên và hợp tác xã hoặc hợp đồng hợp tác kinh doanh.

 • Thông tin đăng nhập GPS. Xe kinh doanh vận tải đều phải lắp GPS (thiết bị giám sát hành trình).

– Thời gian xử lý: 02 ngày làm việc;

– Cơ quan cấp: Sở Giao thông Vận tải.

Lưu ý:

– Phù hiệu được cấp lại khi hết hạn, khi bị mất hoặc bị hư hỏng. Hoặc khi thay đổi chủ sở hữu phương tiện hoặc thay đổi đơn vị kinh doanh vận tải.

– Hồ sơ, trình tự, thủ tục, thẩm quyền cấp lại, thời hạn phù hiệu giống như cấp mới.

– Trường hợp cấp lại khi hết hạn, đơn vị kinh doanh vận tải được đề nghị cấp lại phù hiệu trong khoảng thời gian 15 ngày tính đến ngày hết hạn phù hiệu.

4. Căn cứ pháp lý:

 • Nghị định số 10/2020/NĐ-CP ngày 17/01/2020 quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô (Hiệu lực 04/04/2020)
 • Thông tư 12/2020/TT-BGTVT quy định về tổ chức, quản lý hoạt động vận tải bằng xe ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ do Bộ Giao thông vận tải ban hành (hiệu lực 15/07/2020).

 Vui lòng liên hệ Cenlight để được hỗ trợ nhanh nhất: 028.38 132 622  – 0919 59 59 66

Bài viết liên quan:

All in one
Gọi