Chuyển tới nội dung

Chuyển nhượng vốn cho người nước ngoài

chuyen nhuong von cho nha dau tu nuoc ngoai

DỊCH VỤ TƯ VẤN ĐĂNG KÝ GÓP VỐN, MUA CỔ PHẦN, PHẦN VỐN GÓP

(Nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp trong doanh nghiệp tại Việt Nam)

Nhà đầu tư nước ngoài có thể lựa chọn hình thức đầu tư góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp trong tổ chức kinh tế đã được thành lập tại Việt Nam. Đây cũng là hình thức đầu tư được nhiều nhà đầu tư nước ngoài lựa chọn.

Để hoàn tất việc chuyển nhượng vốn cho nhà đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp cần thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Thực hiện thủ tục góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài tại Phòng đầu tư. Sau khi có văn bản chấp thuận về việc góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp, doanh nghiệp sẽ tiến hành thực hiện thủ tục chuyển nhượng vốn cho nhà đầu tư nước ngoài.
 • Bước 2: Doanh nghiệp hoàn tất việc chuyển nhượng vốn cho nhà đầu tư nước ngoài tại Phòng Đăng ký kinh doanh. Khi hoàn tất thủ tục, tên của nhà đầu tư sẽ được thể hiện trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với công ty TNHH …
 • Bước 3: Doanh hiện hoàn tất các thủ tục về thuế liên quan đến việc chuyển nhượng vốn.
 • Bước 4: Đối với từng ngành, nghề kinh doanh có điều kiện, doanh nghiệp có thể phải có thêm các loại giấy phép khác như Giấy phép kinh doanh, giấy phép lập cơ sở bán lẻ, giấy phép con khác… theo quy định pháp luật chuyên ngành.

Cenlight chúng tôi chuyên tư vấn thủ tục đầu tư và thực hiện thủ tục hành chính về chuyển nhượng vốn cho nhà đầu tư nước ngoài.

Với đội ngũ nhân sự nhiều kinh nghiệm thực hiện dịch vụ và có kiến thức chuyên ngành về pháp luật kinh tế, Quý Khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng dịch vụ của Chúng tôi. Cenlight cam kết thực hiện dịch vụ nhanh, chính xác với chi phí hợp lý. Vui lòng liên hệ Cenlight để được hỗ trợ tốt nhất: Điện thoại: 028.38 132 622  – 0919 59 59 66 (Zalo / viber)

Sau đây là một số ghi chú liên quan việc chuyển nhượng vốn cho nhà đầu tư nước ngoài:

1. Các trường hợp phải thực hiện thủ tục đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp:

 • Nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào doanh nghiệp kinh doanh ngành, nghề đầu tư có điều kiện đối với nhà đầu tư nước ngoài.
 • Việc góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp dẫn đến tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ của nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế quy định tại các Điểm a, b và c Khoản 1 Điều 23 Luật Đầu tư 2014 tăng từ dưới 51% lên 51% trở lên hoặc đang từ 51% trở lên tăng lên mức cao hơn.

2. Hồ sơ cần cung cấp:

 • Bản sao chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu đối với nhà đầu tư là cá nhân; bản sao Giấy chứng nhận thành lập hoặc tài liệu tương đương khác xác nhận tư cách pháp lý đối với nhà đầu tư là tổ chức.
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;
 • Và các thông tin khác liên quan nhà đầu tư, doanh nghiệp.

3. Thời gian giải quyết:

 • Thủ tục đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp: 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
 • Thực hiện thủ tục chuyển nhượng vốn cho nhà đầu tư nước ngoài tại Phòng đăng ký kinh doanh: 03-05 ngày làm việc.

4. Căn cứ pháp lý của thủ tục hành chính:

 • Luật Đầu tư
 • Nghị định số 118/2015/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư có hiệu lực kể từ ngày 27 tháng 12 năm 2015;
 • Thông tư số 16/2015/TT-BKHĐT ngày 18 tháng 11 năm 2015 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư quy định biểu mẫu thực hiện thủ tục đầu tư và báo cáo hoạt động đầu tư tại Việt Nam.

5. Lưu ý về mở và sử dụng tài khoản đầu tư trực tiếp:

Theo quy định tại Thông tư 06/2019/TT-NHNN, một trong các đối tượng phải mở và sử dụng tài khoản vốn đầu tư trực tiếp là: Doanh nghiệp có nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào doanh nghiệp (hoạt động trong ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện hoặc không có điều kiện áp dụng đối với nhà đầu tư nước ngoài) dẫn đến nhà đầu tư nước ngoài sở hữu từ 51% vốn điều lệ trở lên của doanh nghiệp

Thông qua tài khoàn đầu tư trực tiếp này, doanh nghiệp được phép thực hiện các giao dịch thu chi như:

 • Thu chuyển khoản tiền góp vốn đầu tư trực tiếp, thu chuyển khoản tiền thanh toán giá trị chuyển nhượng vốn đầu tư… (K1 Điều 6, K1 Điều 7 TT06/2019/TT-NNN)
 • Chi chuyển khoản lợi nhuận và các nguồn thu hợp pháp… (K2 Điều 6, K1 Điều 7 TT06/2019/TT-NNN)
 • Chuyển vốn, lợi nhuận và nguồn thu hợp pháp ra nước ngoài theo quy định tại Điều 9 Thông tư 06/2019/TT-NHNN.

Việc thanh toán giá trị chuyển nhượng cổ phần, phần vốn góp tại doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài trên được quy định như sau:

 • Giữa các nhà đầu tư là người không cư trú hoặc giữa các nhà đầu tư là người cư trú không thực hiện thông qua tài khoản vốn đầu tư trực tiếp;
 • Giữa nhà đầu tư là người không cư trú và nhà đầu tư là người cư trú phải thực hiện thông qua tài khoản vốn đầu tư trực tiếp.

Vui lòng liên hệ Cenlight để được hỗ trợ tốt nhất: Điện thoại: 028.38 132 622  – 0919 59 59 66 (Zalo / viber)

Bài viết liên quan khác:

All in one
Gọi