Chuyển tới nội dung

Giấy phép lao động

giấy phép lao động

DỊCH VỤ TƯ VẤN GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

(Thông tin đã được cập nhập theo quy định mới hiện hành – NĐ 70/2023)

 

A-  GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG VÀ THỜI HẠN

Giấy phép lao động (Work permit) là loại giấy tờ cho phép người nước ngoài làm việc hợp pháp tại Việt Nam.

Người nước ngoài làm việc tại Việt Nam phải có giấy phép lao động (Điều 151 Luật Lao động 2019). Thời hạn của giấy phép tối đa 02 năm.

Sau khi được cấp Giấy phép lao động, người nước ngoài có thể đăng ký thẻ tạm trú với thời hạn tối đa 02 năm. Thời hạn của thẻ tạm trú theo thời hạn của giấy phép lao động.

Doanh nghiệp sử dụng lao động nước ngoài có trách nhiệm đăng ký giấy phép lao động. Giấy phép lao động là căn cứ pháp lý để doanh nghiệp đưa chí phí lương trả cho người nước ngoài vào chi phí hợp lý.

Khi giấy phép lao động hết hạn, nếu doanh nghiệp vẫn sử dụng lao động nước ngoài thì có thể tiến hành thủ tục gia hạn giấy phép lao động.

giấy phép lao động

B- THỦ TỤC VỀ GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG: đã cập nhập theo quy định mới tại Nghị định 70/2023

Tùy vị trí làm việc, Cenlight  tư vấn chi tiết hồ sơ cần cung cấp để nộp hồ sơ xin giấy phép lao động. Người nước ngoài có thể làm quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia và lao động kỹ thuật.

* Vị trí chuyên gia:

 • Tốt nghiệp đại học trở lên hoặc tương đương và có ít nhất 3 năm kinh nghiệm làm việc phù hợp với vị trí công việc mà người lao động nước ngoài dự kiến làm việc tại Việt Nam
 • Có ít nhất 5 năm kinh nghiệm và có chứng chỉ hành nghề phù hợp với vị trí công việc mà người lao động nước ngoài dự kiến làm việc tại Việt Nam;

* Vị trí Giám đốc điều hành:

 • Người đứng đầu chi nhánh, văn phòng đại diện hoặc địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Người đứng đầu và trực tiếp điều hành ít nhất một lĩnh vực của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và chịu sự chỉ đạo, điều hành trực tiếp của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

* Vị trí lao động kỹ thuật: Đáp ứng 1 trong 2 điều kiện sau:

 • Được đào tạo ít nhất 1 năm và có ít nhất 3 năm kinh nghiệm phù hợp với vị trí công việc mà người lao động nước ngoài dự kiến làm việc tại Việt Nam.
 • Có ít nhất 5 năm kinh nghiệm làm công việc phù hợp với vị trí công việc mà người lao động nước ngoài dự kiến làm việc tại Việt Nam

5- Với công việc đặc thù khác: công dân nước ngoài có thể cung cấp các tài liệu liên quan khác.

I – HỒ SƠ CẦN CHUẨN BỊ GỒM:

1. Giấy đăng ký kinh doanh/Giấy chứng nhận đầu tư: 02 Bản sao công chứng.

2. Lý lịch tư pháp: 01 bản chính. Lý lịch tư pháp có giá trị trong vòng 6 tháng kể từ ngày cấp. Lý lịch tư pháp được cấp ở nước ngoài thì cần phải được hợp pháp hóa lãnh sự.

3. Giấy khám sức khoẻ: Nếu khám ở Việt Nam thì phải đến các bệnh viện do Bộ y tế cấp phép khám sức khỏe cho người nước ngoài. Quý Khách có thể tham khảo danh sách bệnh viện đủ điều kiện khám cho người nước ngoài tại TP.HCM  tại đây.

4. Hộ chiếu: Bản sao y công chứng toàn cuốn (kể cả trang trống).

6. Hình ảnh: 2 tấm 4×6, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, ảnh chụp không quá 06 tháng.

7. Văn bản xác minh là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia, lao động kỹ thuật, cụ thể như sau:

* Giấy tờ chứng minh là nhà quản lý, giám đốc điều hành gồm 3 loại giấy tờ sau:

 • Điều lệ công ty hoặc quy chế hoạt động của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp;
 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy chứng nhận thành lập hoặc quyết định thành lập hoặc giấy tờ khác có giá trị pháp lý tương đương;
 • Nghị quyết hoặc Quyết định bổ nhiệm của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

* Giấy tờ chứng minh chuyên gia, lao động kỹ thuật bao gồm 2 loại giấy tờ sau:

 • Văn bằng hoặc chứng chỉ hoặc giấy chứng nhận;
 • Văn bản xác nhận của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tại nước ngoài về số năm kinh nghiệm của chuyên gia, lao động kỹ thuật hoặc giấy phép lao động đã được cấp hoặc xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động đã được cấp.

8. Và một số văn bản khác tùy từng trường hợp.

Lưu ý:  Tài liệu nước ngoài đều phải hợp pháp hóa lãnh sự và dịch thuật công chứng. 

II- THỜI GIAN XỬ LÝ: 15-30 ngày làm việc, tùy thuộc vào quy định của từng tỉnh/thành.

III- CĂN CỨ PHÁP LÝ:

 • Luật Lao động 2019;
 • Nghị định 152/2020/NĐ-CP quy định về người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam và tuyển dụng, quản lý người lao động Việt Nam làm việc cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam.
 • Nghị định 70/2023/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 152/2020/NĐ-CP quy định về người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam và tuyển dụng, quản lý người lao động Việt Nam làm việc cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam

Cenlight chuyên tư vấn giấy phép lao động, tư vấn Quý Khách hàng đăng ký thành công giấy phép lao động cho người nước ngoài.

Cenlight có nhiều năm thực hiện dịch vụ tư vấn (từ 2010 đến nay) Quý Khách hoàn toàn có thể yên tâm khi hợp tác với chúng tôi.

 

Vui lòng liên hệ Cenlight để chúng tôi có thể hỗ trợ tốt hơn – hotline: 0919595966

Bài viết liên quan:

Cảm ơn Bạn đã ghé thăm website Cenlight!

All in one
Gọi