Chuyển tới nội dung

Giấy phép lao động cho giáo viên nước ngoài

giấy phép lao động giáo viên nước ngoài

TƯ VẤN ĐĂNG KÝ GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG CHO GIÁO VIÊN NƯỚC NGOÀI

Giấy phép lao động là tài liệu để người nước ngoài làm việc hợp pháp tại Việt Nam. Thời hạn giấy phép lao động tối đa là 2 năm. Khi giấy phép hết hạn, có thể tiến hành gia hạn thêm 1 lần. Khi có giấy phép lao động, doanh nghiệp có thể tiến hành đăng ký thẻ tạm trú cho người nước ngoài. Thời hạn của thẻ tạm trú theo thời hạn giấy phép lao động và hộ chiếu.

Công việc giáo viên tại Việt Nam là công việc được nhiều người nước ngoài lựa chọn. Tuy nhiên, mỗi loại hình giáo dục có các yêu cầu về trình độ chuyên môn của giáo viên khác nhau.

Ví dụ, giáo viên nước ngoài dạy ngoại ngữ ở trường học yêu cầu bằng cấp và kinh nghiệm thì khắc khe hơn dạy ở trung tâm.

Với nội dung sau, Cenlight làm rõ các quy định hiện nay. Quý Khách vui lòng tham khảo thêm các thông tin dưới đây:

giấy phép lao động giáo viên nước ngoài

I – ĐIỀU KIỆN CẤP GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG CHO GIÁO VIÊN NƯỚC NGOÀI

Giáo viên nước ngoài khi dạy ngoại ngữ ở Việt Nam chịu sự điều chỉnh đồng thời của pháp luật lao động và các văn bản pháp luật khác có liên quan đến lĩnh vực giáo dục, đào tạo nghề…

Vì thế, tại Điểm h Khoản 4 Điều 9 Nghị định số 152/2020/NĐ-CP về quản lý người lao động nước ngoài có quy định văn bản, giấy tờ chứng minh giáo viên, giảng viên là người nước ngoài bao gồm: “Văn bằng do cơ quan có thẩm quyền cấp đáp ứng quy định về trình độ, trình độ chuẩn theo Luật Giáo dục, Luật Giáo dục đại học, Luật Giáo dục nghề nghiệp và Quy chế tổ chức hoạt động của trung tâm ngoại ngữ, tin học do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành”.

Vậy có thể nói giáo viên nước ngoài dạy ngoại ngữ thì trình độ, bằng cấp, kinh nghiệm sẽ được quy định tại các văn bản chuyên ngành liên quan đến lĩnh vực giáo dục, đào tạo nghề … và không nằm trong các quy định chung về điều kiện để tuyển dụng người lao động nước ngoài tại Nghị định 152/2020/NĐ-CP và Nghị định 70/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 152/2020/NĐ-CP. Cụ thể được quy định như dưới đây:

1. Đối với trường hợp giáo viên nước ngoài dạy ngoại ngữ tại các trung ngoại ngữ.

Theo quy định tại Khoản 5 và Khoản 6 Điều 18 Thông tư số 21/2018/TT-BGDĐT thì điều kiện, tiêu chuẩn của giáo viên là người nước ngoài dạy ngoại ngữ chia làm 2 trường hợp  như sau:

1.1 Giáo viên là người bản ngữ dạy ngoại ngữ (đối với từng ngoại ngữ cụ thể): Có bằng cao đẳng trở lên và chứng chỉ đào tạo dạy ngoại ngữ phù hợp.

1.2 Giáo viên nước ngoài không phải là người bản ngữ: Đối với trường hợp này thì giáo viên nước ngoài phải đáp ứng đủ một trong các điều kiện sau:

 • Có bằng cao đẳng sư phạm ngoại ngữ trở lên;
 • Có bằng cao đẳng ngoại ngữ trở lên và chứng chỉ đào tạo dạy ngoại ngữ phù hợp;
 • Có bằng cao đẳng trở lên, chứng chỉ năng lực ngoại ngữ từ bậc 5 trở lên theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hoặc tương đương và chứng chỉ đào tạo dạy ngoại ngữ phù hợp.

Như vậy, đối với người nước ngoài là giáo viên dạy ngoại ngữ tại trung tâm ngoại ngữ, tin học thì phải đáp ứng điều kiện, tiêu chuẩn được quy định nêu trên mà không cần chứng minh điều kiện là chuyên gia theo quy định tại Khoản 3 Điều 3 Nghị định số 152/2020/NĐ-CP

2. Đối với trường hợp giáo viên nước ngoài dạy tại các trường giáo dục phổ thông:

Giáo viên nước ngoài tại trường học

Hiện nay, chưa có văn bản nào cụ thể quy định về điều kiện giáo viên nước ngoài dạy tại các trường giáo dục phổ thông. Nhưng hầu hết các sở Lao động Thương Binh và Xã Hội các tỉnh cũng như các trường giáo dục phổ thông đều áp dụng các điều kiện được quy định tại Nghị định số 86/2018/NĐ-CP.

Cụ thể khoản 3 điều 7 nghị định 86/2018/NĐ-CP quy định điều kiện như sau: Giáo viên nước ngoài giảng dạy phải có trình độ đại học phù hợp với chuyên môn giảng dạy và chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm hoặc tương đương.

Và  hiện nay, chưa có văn bản quy định nào cho phép người nước ngoài sử dụng chứng chỉ dạy tiếng Anh TEFL/TESOL thay thế cho chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm.

II. THÀNH PHẦN HỒ SƠ ĐĂNG KÝ GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG GIÁO VIÊN NƯỚC NGOÀI

 • Bản sao công chứng đăng ký kinh doanh
 • Giấy phép hoạt động của đơn vị tuyển dụng giáo viên nước ngoài;
 • Giấy khám sức khỏe trong vòng 12 tháng. Trường hợp khám sức khỏe ở nước ngoài thì phải được hợp pháp hóa lãnh sự.
 • Lý lịch tư pháp trong vòng 6 tháng, Trường hợp xin tại nước ngoài thì phải được pháp hóa lãnh sự
 • Bằng cấp và chứng chỉ giảng dạy của giáo viên nước ngoài đã được hợp pháp hóa lãnh sự.
 • 02 ảnh màu 4×6 phông nền trắng, không đeo kính.
 • Bản sao công chứng hộ chiếu (toàn cuốn).

* Thời gian để hoàn tất việc đăng ký giấy phép lao động: 25-30 ngày làm việc.

IV. CĂN CỨ PHÁP LÝ

 • Nghị định 152/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định về người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam và tuyển dụng, quản lý người lao động Việt Nam làm việc cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam.
 • Nghị định 70/2023/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 152/2020/NĐ-CP ngày 30/12/2020 của Chính phủ quy định về người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam và tuyển dụng, quản lý người lao động Việt Nam làm việc cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam
 • Thông tư 21/2018/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của trung tâm ngoại ngữ, tin học
 • Nghị định số 86/2018/NĐ-CP ngày 6/6/2018 của Chính phủ quy định về hợp tác, đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục và các văn bản pháp luật khác có liên quan đến việc tuyển dụng công chức, viên chức và thực hiện chế độ hợp đồng một số loại công việc trong cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập.

Với kinh nghiệm trên 10 năm trong lĩnh vực giấy phép lao độngthẻ tạm trú, Cenlight có khả năng hỗ trợ Quý khách mọi thủ tục liên quan đến giấy phép lao động cho người nước ngoài.

Quý Khách cần hỗ trợ tốt nhất, vui lòng liên hệ Cenlight!

Cảm ơn Bạn đã ghé thăm website Cenlight!

All in one
Gọi