Chuyển tới nội dung

Tư vấn Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS)

Để xuất khẩu sản phẩm mỹ phẩm ra nước ngoài, tổ chức và cá nhân kinh doanh phải được cấp Giấy chứng nhận lưu hành tự do. Để hỗ trợ doanh nghiệp hiểu thêm về Giấy chứng nhận này, Cenlight xin chia sẻ một số thông tin như sau:

1. Giấy chứng nhận lưu hành tự do là gì?

Theo Thông tư 06/2011/TT-BYT thì Giấy chứng nhận lưu hành tự do (hay còn gọi là CFS – Certificate of Free Sale) là giấy chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu cấp cho thương nhân xuất khẩu mỹ phẩm để chứng nhận mỹ phẩm đó được sản xuất và được lưu hành tự do tại nước xuất khẩu.

Cần lưu ý rằng sản phẩm, hàng hóa sản xuất trong nước không nhất thiết phải được bán trên thực tế tại nước sản xuất mà chỉ cần được phép bán, lưu hành tại thị trường này thì có thể được cấp CFS.

CFS là một trong nhưng công cụ để nước nhập khẩu kiểm tra được chất lượng sản phẩm nhập khẩu, đồng nghĩa với việc sản phẩm đã trải qua các bước đánh giá, kiểm tra tại các cơ quan chức năng của nước xuất khẩu. Các nước thường đặt ra một số sản phẩm, hàng hóa nhất định (Thường là thực phẩm chức năng, hàng gia dụng, mỹ phẩm, dược phẩm, thiết bị y tế ) nhập khẩu vào các nước này phải có CFS.

Ngược lại, doanh nghiệp xuất khẩu khi đã xin được Giấy chứng nhận lưu hành tự do CFS sẽ dễ dàng hơn trong việc lưu hành sản phẩm của mình tại nước bạn, không bị mất nhiều thời gian cũng như những chi phí không đáng có khác.

2. Quý khách hàng cần cung cấp tài liệu gì để xin CFS

Sở Y tế nơi doanh nghiệp sản xuất mỹ phẩm xuất khẩu đặt trụ sở là cơ quan có thẩm quyền cấp CFS. Để hoàn tất thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận lưu hành tự do, Quý khách hàng vui lòng các tài liệu sau:
-Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp (có ngành nghề kinh doanh, sản xuất mỹ phẩm).
-Phiếu Công bố sản phẩm mỹ phẩm đã được cơ quan có thẩm quyền cấp số tiếp nhận (được đóng dấu sao y của thương nhân đề nghị cấp CFS).
-Danh sách các sản phẩm mỹ phẩm Quý khách hàng muốn đăng ký CFS.

Bài viết liên quan:

All in one
Gọi