Chuyển tới nội dung

Thủ tục tục miễn giấy phép lao động

Thủ tục xác nhận người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động

 

Trước ít nhất 07 ngày kể từ ngày người nước ngoài bắt đầu làm việc, doanh nghiệp phải gửi hồ sơ đề nghị lên cơ quan đăng ký lao động xác nhận người nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động. Trừ các trường hợp vào Việt Nam với thời hạn dưới 3 tháng (theo khoản 4,5 Điều 172 Bộ Luật Lao Động và Điểm e Khoản 172 Nghị định 11/2016/NĐ-CP)

Thời hạn xác nhận người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động không quá 02 năm

Đối tượng không thuộc diện cấp giấy phép lao động (Vui lòng xem tại đây)

I – Thành phần hồ sơ bao gồm:

 1. Văn bản đề nghị xác nhận người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động;
 2. Danh sách trích ngang về người lao động nước ngoài với nội dung: họ, tên; tuổi; giới tính; quốc tịch; số hộ chiếu; ngày bắt đầu và ngày kết thúc làm việc; vị trí công việc của người lao động nước ngoài;
 3. Các giấy tờ để chứng minh người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động.

Đối với trường hợp là thành viên góp vốn/ chủ sở hữu/Chủ tịch Hội đồng quản trị thì tài liệu chứng minh là Giấy phép đăng ký doanh nghiệp/đầu tư hoặc Điều lệ công ty.

Còn các trướng hợp khác thì tài liệu chứng minh là:

a) Văn bản của doanh nghiệp nước ngoài cử người lao động sang làm việc tại hiện diện thương mại của doanh nghiệp nước ngoài đó trên lãnh thổ Việt Nam có nêu vị trí công việc, chức danh công việc và thời gian làm việc;

b) Văn bản chứng minh người lao động nước ngoài là chuyên gia

c) Văn bản chứng minh người lao động nước ngoài là lao động kỹ thuật

d) Văn bản chứng minh người lao động nước ngoài đã được doanh nghiệp nước ngoài tuyển dụng ít nhất 12 tháng trước khi được cử sang làm việc tại hiện diện thương mại của doanh nghiệp nước ngoài đó trên lãnh thổ Việt Nam ,

đ) Văn bản chứng minh hiện diện thương mại của doanh nghiệp nước ngoài trên lãnh thổ Việt Nam hoạt động trong phạm vi mười một ngành dịch vụ  là một trong các giấy tờ sau: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương; Giấy phép thành lập Văn phòng đại diện; Giấy phép thành lập Chi nhánh do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp.

Lưu ý: Giấy tờ chứng minh người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động là 01 bản chụp kèm theo bản gốc để đối chiếu hoặc 01 bản sao có chứng thực. Nếu tài liệu này của nước ngoài thì miễn hợp pháp hóa lãnh sự, nhưng phải dịch ra tiếng Việt và chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam.

II- Thời gian dự kiến: 03 ngày làm việc

III- Cơ quan cấp: Sở Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Ban quản lý Khu công nghiệp, khu chế xuất tỉnh nơi Doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

IV- Căn cứ pháp lý: Nghị định 11/2016/NĐ-CP và Thông tư 40/2016/TT-BLĐTBXH

Xem tiếp


Bạn có muốn Chúng tôi tư vấn thêm không?

Vui lòng GỌI hoặc GỬI TIN NHẮN cho Chúng tôi.

Bạn sẽ được tư vấn hoàn toàn miễn phí!
Tel: 028.38 132 622  – 0919 59 59 66

 

  * : Vui lòng điền đầy đủ thông tin.

  Cảm ơn Bạn đã ghé thăm Tư vấn Cenlight!

  All in one
  Gọi